Nhiệm vụ của dịch vụ kế toán thuế trong doanh nghiệp là gì

Kế toán thuế được đánh giá là một phần quan trọng không thể thiếu trong hoạt động kế toán của doanh nghiệp. Công việc của kế toán thuế không quá phức tạp nhưng tất cả mọi hoạt động đều phải thực hiện theo đúng trình tự, quy định về luật thuế hiện hành. Để có thể hiểu rõ hơn về công việc này, chúng ta hãy tìm hiểu thêm về  nhiệm vụ của dịch vụ kế toán thuế trong doanh nghiệp là gì?

Nhiệm vụ dịch vụ kế toán thuế trong doanh nghiệp cần phải làm.

Dịch vụ kế toán thuế trong doanh nghiệp.
Dịch vụ kế toán thuế trong doanh nghiệp.

Thuê dịch vụ kế toán thuế hiện nay được nhiều doanh nghiệp lựa chọn để có thể tiết kiệm được chi phí thuê nhân viên. Nhiệm vụ của các kế toán thuế trong doanh nghiệp yêu cầu phải nhanh nhạy, độ am hiểu cao và đặc biệt là luôn nhanh nhạy cập nhật thường xuyên về luật và chính sách thuế mới nhất.

Công việc chung của kế toán thuế

Nhiệm vụ của dịch vụ kế toán thuế doanh nghiệp đó chính là:

Xác định cơ sở để tính thuế:

Đây là một trong những công việc cần được thực hiện khá thường xuyên và liên tục. Công việc cần phải làm đó chính là xác định cơ sở tính thuế giá trị gia tăng, xác định cơ sở tính thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp.

Cần phải thực hiện thuế với nhà nước:

Vào hàng tháng, hàng quý thì các doanh nghiệp cần phải thực hiện quyết toán thuế với nhà nước. Vì thế, nhiệm vụ của dịch vụ kế toán thuế đó chính là: lập và báo cáo thuế, nộp tiền thuế vào ngân sách nhà nước.

Nhiệm vụ khác:

Ngoài hai nhiệm vụ cơ bản trên, thì công việc của dịch vụ kế toán thuế còn phải cập nhật thường xuyên thông tin, thực hiện đúng nghĩa vụ mà còn cần nắm rõ pháp luật để giúp doanh nghiệp nhận những ưu đãi của nhà nước.

Công việc của kế toán cần phải làm theo thời gian

Những công việc này được triển khai thường xuyên và liên tục.
Những công việc này được triển khai thường xuyên và liên tục.

Thông thường, kế toán thuế trong doanh nghiệp thường phân bổ công việc của mình theo chu kỳ ngày, tháng, theo quý và theo năm.

Công việc theo ngày:

Mỗi ngày, nhân viên kế toán thuế sẽ phải thu thập, xử lý, sắp xếp và lưu trữ tất cả các hóa đơn cũng như những chứng từ kế toán.

Công việc theo tháng:

Kết thúc một tháng thì các kế toán thuế trong doanh nghiệp bắt buộc sẽ phải xử lý tất cả các hóa đơn có vấn đề trước khi thực hiện kê khai thuế, có nhiệm vụ làm tất cả các báo cáo thuế cho tất cả các loại thuế hiện đang được áp dụng trong doanh nghiệp. Đồng thời, đơn vị dịch vụ kế toán thuế sẽ phải nộp các báo cáo thuế lên cơ quan thuế.

Công việc theo quý:

Công việc của dịch vụ kế toán thuế trong doanh nghiệp sẽ phải làm một số nhiệm vụ như: lập các tờ khai về thuế giá trị gia tăng, lập tờ khai tạm tính thuế thu nhập doanh nghiệp theo quý, làm tờ khai thuế thu nhập cá nhân, làm tờ khai báo cáo tình hình sử dụng các hóa đơn theo quý.

Công việc  hàng  năm:

Vào khoảng thời gian đầu năm thì các kế toán thuế sẽ phải thực hiện nộp thuế môn bài theo các quy định của luật thuế ban hành. Cuối năm, thì sẽ phải triển khai làm những báo cáo quyết toán thuế thu nhập cá nhân cũng như thuế thu nhập của doanh nghiệp. Đồng thời, cũng phải làm báo cáo thuế tháng 12 để nộp theo đúng quy định.

Với những chia sẻ trên đây, hy vọng rằng bạn đã có cho mình thêm những thông tin mới và hữu ích về nhiệm vụ của dịch vụ kế toán thuế doanh nghiệp. Nếu như bạn yêu thích mảng kế toán thuế, thì hãy tham khảo và bổ sung thêm những kinh nghiệm làm kế toán.