Giấy phép đăng ký kinh doanh là gì, thủ tục hồ sơ để được cấp giấy phép kinh doanh

Bạn muốn thành lập doanh nghiệp để kinh doanh nhưng không biết pháp luật quy định như thế nào. Theo quy định của pháp luật Việt Nam để được cấp giấy phép kinh doanh, doanh nghiệp phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định. Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ thì phải nộp ở đâu, cho cơ quan nhà nước nào. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thu tục hồ sơ để để đăng ký kinh doanh nhé.

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

Giấy phép đăng ký kinh doanh là gì?

Theo quy định của pháp luật Việt Nam giấy phép kinh doanh là điều kiện cần và đủ để cá nhân hay tổ chức hoạt động trong một nghề kinh doanh. Điều kiện bắt buộc để cá nhân, tổ chức có thể hoạt động là phải được cấp giấy phép kinh doanh thì mới được xem là hợp pháp.

Giấy phép kinh doanh là tờ giấy chứng nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho tổ chức, cá nhân. Nhà nước dựa trên giấy phép kinh doanh để quản lý hoạt động của cá nhân, tổ chức.

Thủ tục hồ sơ để được cấp giấy phép kinh doanh

Để được nhà nước công nhận là một đơn vị kinh doanh hợp pháp, đúng pháp luật. Điều đầu tiên các cá nhân, tổ chức phải làm là hoàn thành thủ tục đăng ký xin cấp giấy phép kinh doanh.

Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết để đăng ký kinh doanh

Để chuẩn bị hồ sơ xin giấy phép đăng ký kinh doanh, bạn nên chuẩn bị các loại giấy tờ sau: chứng minh nhân dân, hộ chiếu (đối với công ty có yếu tố nước ngoài) hoặc thẻ căn cước công dân. Tất cả các loại giấy tờ đó phải được công chứng trong vòng 6 tháng, tính từ ngày công chứng.

Mẫu đơn đăng ký kinh doanh
Mẫu đơn đăng ký kinh doanh

Cá nhân hoặc tổ chức điền vào mẫu đơn xin cấp giấy phép hoạt động kinh doanh theo mẫu quy định do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định. Mẫu đơn quy định tại Thông tư số 01/2013/TT-BKH ngày 21/1/2013 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Bản sao chứng chỉ hành nghề, đối với những ngành nghề kinh doanh có yêu cầu chứng chỉ hành nghề.

Chuẩn bị hồ sơ đăng ký giấy phép kinh doanh

Số lượng hồ sơ mà cá nhân, tổ chức cần chuẩn bị là 01 bộ. Sau đó, bạn đem toàn bộ hồ sơ đến nộp tại Bộ phận tiếp nhận và hoàn trả kết quả của Ủy ban nhân huyện.

Nộp hồ sơ tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả UBND huyện
Nộp hồ sơ tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả UBND huyện

Sau khi, kiểm tra toàn bộ hồ nếu đầy đủ thì cán bộ sẽ tiếp nhận và ghi phiếu hẹn cho bạn. Thời gian giải quyết trong vòng 5 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Phí, lệ phí cho việc đăng ký cấp giấy phép kinh doanh

Cá nhân, tổ chức sau khi nộp hồ sơ đăng ký giấy phép kinh doanh thì phải nộp một khoản phí, lệ phí theo quy định của pháp luật. Sau khi nộp đủ phí, lệ phí và hồ sơ. Sau 5 ngày làm việc bạn đến tại Bộ phận tiếp nhận và hoàn trả kết quả của Ủy ban nhân huyện để nhận giấy phép đăng ký kinh doanh.

Tiến hành khắc dấu và nộp thông báo mẫu dấu

Sau khi được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp sẽ đăng ký khắc dấu tại công an tỉnh nơi thành lập doanh nghiệp. Tiếp theo, doanh nghiệp nộp thông báo mẫu dấu lên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Khắc dấu cho doanh nghiệp khi có giấy phép kinh doanh
Khắc dấu cho doanh nghiệp khi có giấy phép kinh doanh

Tiến hành thủ tục kê khai thuế ban đầu

Doanh nghiệp mở tài khoản tại ngân hàng và nộp tờ khai thuế môn bài tại Chi cục thuế. Chuẩn bị hoàn tất hồ sơ thuế giá trị gia tăng, in hóa đơn, đặt bảng hiệu…Sau khi in hóa đơn doanh nghiệp phát hành hóa đơn bằng chữ ký số.

Chúng tôi hy vọng, những thông tin về cấp giấy phép kinh doanh sẽ cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích. Khi có nhu cầu về đăng ký thuế, tiến hành các thủ tục đăng ký kinh doanh hãy liên hệ với Kế toán thuế Hà Nội để được tư vấn, giúp đỡ.