Doanh nghiệp mới thành lập nên quan tâm tới những thuế gì?

Sau khi đưa doanh nghiệp, công ty của bạn vào hoạt động thì có rất nhiều vấn đề, thủ tục bạn cần quan tâm, đặc biệt là khai báo thuế. Doanh nghiệp mới thành lập nên quan tâm tới những thuế gì? Lúc này, cần khai báo những gì với các cơ quan thuế? Phạm và Cộng Sự sẽ hỗ trợ bạn chú ý lại những điều quan trọng ngay dưới đây. Hãy theo dõi.

Thuế môn bài

Doanh nghiệp mới thành lập dù chưa phát sinh hoạt động hay tạo ra doanh thu đều phải khai thuế môn bài
Doanh nghiệp mới thành lập dù chưa phát sinh hoạt động hay tạo ra doanh thu đều phải khai thuế môn bài

Công ty bạn vừa thành lập dù chưa phát sinh bất cứ hoạt động kinh doanh, thu được doanh thu nào thì vẫn phải khai thuế môn bài. Thuế này được đóng vào mỗi năm, bắt đầu được tính từ năm đầu thành lập.

Tuy nhiên, bạn nên lưu ý rằng, nếu công ty thành lập từ trước ngày 30/6 thì công ty phải đóng thuế môn bài cho cả năm. Còn trường hợp còn lại, công ty có ngày thành lập sau 30/6 sẽ chỉ phải đóng mức nửa năm, tức ½ thuế môn bài.

Mức thuế môn bài phụ thuộc vào vốn đăng ký của doanh nghiệp, công ty được thành lập và chỉ dao động khoảng từ 1 – 3 triệu đồng/ năm.

Thuế giá trị gia tăng (GTGT)

Thuế VAT cũng là một trong những loại thuế cơ bản mà công ty, doanh nghiệp mới thành lập cần quan tâm
Thuế VAT cũng là một trong những loại thuế cơ bản mà công ty, doanh nghiệp mới thành lập cần quan tâm

Thuế GTGT hay còn được gọi là thuế VAT, đây là loại thuế rất quen thuộc đối với mọi người. Thuế GTGT phụ thuộc hoàn toàn vào từng mặt hàng được bán ra và có giá trị là 0%, 5% và 10%.

Bạn có thể kê khai thuế VAT theo tháng hoặc quý. Nếu kê khai theo tháng thì ngày nộp thuế này chậm nhất sẽ là ngày 20 hằng tháng. Còn ngược lại, doanh nghiệp của bạn khai thuế GTGT này theo quý thì ngày nộp thuế chậm nhất được tính vào 30 tháng đầu tiên của quý kế tiếp.

Thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN)

Các kế toán viên phải tính toán, kê khai chi tiết về thuế thu nhập doanh nghiệp
Các kế toán viên phải tính toán, kê khai chi tiết về thuế thu nhập doanh nghiệp

Thuế thu nhập doanh nghiệp hiện nay đang được áp dụng hai mức cho các doanh nghiệp, công ty tại Việt Nam.

  • Nếu doanh thu năm trước từ 20 tỷ trở xuống, thuế suất áp dụng là 20% lợi nhuận
  • Thuế suất là 22% lợi nhuận nếu công ty có doanh thu năm trước đạt mức trên 20 tỷ.

Thuế thu nhập doanh nghiệp được tính toán trên phần lợi nhuận mà doanh nghiệp có được, sau khi đã trừ đi tất cả chi phí phải bỏ ra. Tất cả các công ty, cơ sở kinh doanh hàng hóa nếu phát sinh thu nhập đều phải nộp loại thuế này.

Đối với các doanh nghiệp mới thành lập, mức thuế tạm thời áp dụng sẽ là 22%. Sau đó, khi kết thúc năm, quyết toán tài chính vào ngày hết ngày 31/12 nếu doanh thu bình quân của mỗi tháng không cao hơn 1,67 tỷ thì năm tiếp theo, công ty sẽ áp dụng thuế suất là 20%.

Thuế thu nhập cá nhân (TNCN)

Thuế thu nhập cá nhân là loại thuế mà công ty sẽ nộp thay cho người lao động
Thuế thu nhập cá nhân là loại thuế mà công ty sẽ nộp thay cho người lao động

Người quản lý công ty cùng các nhiên viên đều phải nộp thuế thu nhập cá nhân. Loại thuế này sẽ được doanh nghiệp nộp thay cho người lao động. Thuế thu nhập cá nhân sẽ được tính theo tháng, kê khai thuế theo tháng hoặc quý, tuy nhiên, lại được quyết toán theo năm.

Hiện nay, các cá nhân có mức thu nhập từ 9 triệu đồng/ tháng trở lên mới phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

Trên đây là một số thuế cơ bản mà doanh nghiệp mới thành lập cần quan tâm. Ngoài ra, còn có rất nhiều loại thuế khác nhau như thuế xuất nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc trưng, … Theo dõi trang web này để nhận thêm nhiều bài viết cung cấp kiến thức hay ho về thuế dành cho công ty, doanh nghiệp.