Bật mí những lỗi kế toán doanh nghiệp vừa và nhỏ thường hay mắc phải

Nghiệp vụ kế toán tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ thường ít  được xem trọng. Chính vì thế những lỗi mà kế toán doanh nghiệp mắc phải như không sử dụng tốt các báo cáo, không giữ lại các hóa đơn…Khi không quan tâm đến nghiệp vụ kế toán trong doanh nghiệp có thể đối mặt với nhiều hậu quả tiêu cực. Các hậu quả tiêu cực như mất đi lợi nhuận, bị phạt thuế. Vậy những lỗi đó là gì?

Những sai lầm doanh nghiệp thường hay mắc phải
Những sai lầm doanh nghiệp thường hay mắc phải

Những lỗi kế toán doanh nghiệp vừa và nhỏ thường hay mắc phải

Hiện nay, cơ quan nhà nước đã ban hành các văn bản xử phạt về những lỗi mà kế toán doanh nghiệp thường hay mắc phải. Để tránh bị phạt vì những lỗi không đáng, kế toán nên tránh các lỗi như: không sử dụng tốt các báo cáo, chậm trễ ghi chép trong sổ sách kế toán.

Không sử dụng tốt các báo cáo

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ thường hay chủ quan trong công tác báo cáo mà chỉ chú trọng tới công tác kinh doanh. Tuy nhiên, các báo cáo của kế toán là cơ sở để doanh nghiệp đưa ra các chiến lược, quyết định kinh doanh của mình. Thông thường, các doanh nghiệp các doanh nghiệp chỉ xem kế toán là công việc về thuế và tài chính của doanh nghiệp.

Chậm trễ trong ghi chép và đối chiếu sổ sách kế toán

Các doanh nghiệp trong kinh doanh hầu như chỉ chú trọng vào các mảng như chiến lược kinh doanh, lợi ích kinh doanh mà quên mất sổ sách kế toán. Thực tế, một số doanh nghiệp vừa và nhỏ không thực hiện công tác ghi chép sổ kế toán, kiểm tra báo cáo thường xuyên. Hầu hết, các doanh nghiệp chỉ  xem và kiểm tra vài lần mỗi năm. Vì thế, khi báo cáo tài chính không kịp thời, doanh nghiệp khó có thể đưa ra được những chính sách kịp thời trong kinh doanh.

Ghi chép đầy đủ thông tin trong sổ sách kế toán
Ghi chép đầy đủ thông tin trong sổ sách kế toán

Lẫn lộn giữa tài chính cá nhân và doanh nghiệp

Kế toán doanh nghiệp không phân biệt rõ ràng giữa tài chính cá nhân và tài chính doanh nghiệp. Điều này, có thể xảy ra các hậu quả nghiêm trọng trong hoạt động của doanh nghiệp.

Không lưu các hóa đơn, chứng từ

Kế toán cần lưu lại tất cả các hóa đơn, chứng từ dù là giấy hay điện tử. Các chứng từ, hóa đơn giúp kế toán doanh nghiệp khắc phục những sai sót trong quá trình ghi chép sổ sách kế toán. Ngoài ra, còn giúp cho việc tính chi phí giảm trừ thuế khi đến thời gian quyết toán của doanh nghiệp.

Lưu giữ các hóa đơn, chứng từ
Lưu giữ các hóa đơn, chứng từ

Chỉ tập trung vào ngắn hạn

Kế toán doanh nghiệp phải ghi đầy đủ các thông tin tài chính của quá khứ và hiện tại. Để từ đó, dự báo được tình hình tăng trưởng trong tương lai của doanh nghiệp. Để doanh nghiệp hoạt động ngày càng có hiệu quả hơn, kế toán cần ghi chép thông tin một cách đầy đủ. Đó là cách để doanh nghiệp có thể đưa ra những hoạch định, chính sách trong tương lai giúp doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả hơn.

Thuê nhân sự không phù hợp

Thông thường, các doanh nghiệp vừa và nhỏ thường giao phần kế toán cho bộ phận nhân sự kiêm nhiệm. Hoặc giao cho những người không có kinh nghiệm thực hiện. Điều đó, ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của doanh nghiệp. Vì kế toán phải là người có chuyên môn kế toán và kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Hy vọng, với những thông tin về những lỗi kế toán doanh nghiệp thường hay mắc phải sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình kinh doanh. Khi bạn có nhu cầu về kế toán, dịch vụ thuế, dịch vụ pháp lý có thể liên hệ với chúng tôi. Công ty TNHH Dịch vụ thế – Kế toán – Kiểm toán Phạm và Cộng sự là địa chỉ đáng tin cây cho bạn khi có nhu cầu.